Du học là một hành trình thú vị, không chỉ mang đến kiến thức, cách nhìn đa diện về cuộc sống mà còn hứa hẹn những cơ hội làm việc trong tương lai. Không ít bạn trẻ ấp ủ dự định du học nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này tổng hợp những thông tin quan trọng nhất để các bạn học sinh, sinh viên bước đầu hình dung rõ ràng hơn về dự định tương lai của mình.

Top 4 lợi ích của việc đi du học

Trau dồi trong nền giáo dục tiên tiến

Lợi ích lớn nhất của việc đi du học chính là các bạn học sinh, sinh viên được tiếp cận và trau dồi kiến thức trong nền giáo dục tiên tiến. Đặc biệt tại các nước phương Tây, hệ thống giáo dục các cấp được tổ chức hoàn thiện, giúp học sinh được phát triển nhiều kỹ năng mềm và có không gian để tìm hiểu thế mạnh, đam mê của bản thân.

Lợi ích đầu tiên của du học chính là cơ hội học tập trong môi trường đạo tạo chất lượng và tiên tiến.
Lợi ích đầu tiên của du học chính là cơ hội học tập trong môi trường đạo tạo chất lượng và tiên tiến.

Trong các trường đại học nước ngoài, sinh viên được khuyến khích tự học, tự nghiên cứu. Cách thức học tập này tạo điều kiện để các bạn trẻ mở mang kiến thức và thể hiện những góc nhìn mới về nhiều vấn đề trong lĩnh vực mà các bạn đang theo học.

Điều kiện cơ sở vật chất hiện đại cũng góp phần nâng cao trải nghiệm học tập cho học sinh, sinh viên khi đi du học. Với nhiều ngành như y dược, hóa sinh, vật lý, kỹ thuật… sinh viên được thực hành trong hệ thống phòng nghiên cứu ngay tại khuôn viên trường, với chất lượng tương đương môi trường làm việc thực tế.

Sinh viên ngành tài chính hay ngành luật cũng được tham gia các tiết thực hành mô phỏng mà qua đó, các bạn không chỉ áp dụng kiến thức mà còn được làm quen với điều kiện làm việc trong tương lai.

Trên bảng xếp hạng Times Higher Education, ngoài những chỉ số về chất lượng đào tạo, các trường đại học trên thế giới còn được xếp hạng về mức độ ảnh hưởng dựa theo các tiêu chí phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Đi du học tại các đại học có ảnh hưởng trên thế giới, sinh viên sẽ được tham gia vào các hoạt động nghiên cứu đi tìm giải pháp cho những vấn đề cấp thiết toàn cầu. Đây là bước đệm để các bạn sinh viên trau dồi kỹ năng nghiên cứu và đưa ra giải pháp sáng tạo, có thể ứng dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào các bạn theo đuổi sau này.

Rèn kỹ năng ngôn ngữ thành thạo với người bản xứ

Lý do đầu tiên khi phụ huynh cho con em đi du học chính là mong muốn các bạn trẻ được rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Anh thành thạo với người bản xứ. Không cách nào để học tiếng Anh nhanh chóng hơn việc sử dụng nó ngay tại một quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Không dừng lại ở đó, đi du học tại các trường đại học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ sử dụng tiếng Anh trong những môi trường học thuật, chuyên nghiệp, đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và chuẩn xác. Nếu có kế hoạch làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia, yêu cầu sử dụng tiếng Anh nhiều thì đi du học là lộ trình giúp các bạn trẻ tập làm quen với ngôn ngữ trong môi trường chuyên nghiệp.

Không cách nào rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo nhanh hơn du học.
Không cách nào rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo nhanh hơn du học.

Kết bạn và giao lưu văn hóa

Đối với các bạn trẻ, đi du học không phải chỉ nhằm mục đích thu về những kiến thức, trau dồi kỹ năng mà còn là việc mở rộng mối quan hệ của mình và đặc biệt là giao lưu văn hóa. Không ít những du học sinh nổi tiếng đã chia sẻ về ý nghĩa của việc giao lưu văn hóa, có thể kể đến như Youtuber A Xíng đi Đại Hàn hay Tiktoker Dương Phạm.

Bằng việc gặp gỡ và kết bạn với người bản xứ, các du học sinh nổi tiếng đã biết thêm nhiều nét đẹp văn hóa của Hàn Quốc, Úc và nhiều quốc gia khác, chia sẻ các thông tin này đến nhiều bạn trẻ. Song song với việc tìm hiểu văn hóa nước bạn, chính du học sinh là nhân tố quan trọng để quảng bá vẻ đẹp Việt Nam đến với cộng đồng sinh viên quốc tế.

Những mối quan hệ tại các đại học nước ngoài cũng trợ giúp rất nhiều cho du học sinh Việt Nam trong quá trình hội nhập và tìm kiếm việc làm sau này. Không ít du học sinh thành công tại Úc, New Zealand chia sẻ rằng mạng lưới các mối quan hệ đã mở ra cho các bạn những cơ hội việc làm mơ ước.

Mở ra cơ hội làm việc toàn cầu

Không thể phủ nhận, nắm giữ trong tay một chiếc bằng đại học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội làm việc, không chỉ ở Việt Nam hay tại quốc gia các bạn học tập mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Các trường đại học như Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Monash, Đại học Macquarie, Đại học Deakin… đều cập nhật chương trình đào tạo của mình để đảm bảo sinh viên khi tốt nghiệp sẽ sẵn sàng đón đầu các xu hướng và đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Hơn thế nữa, môi trường đào tạo năng động ở nước ngoài đã rèn luyện cho các bạn du học sinh tính tự lập, tư duy đa chiều và sẵn sàng trước những thử thách trong công việc. Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc cá nhân cũng thường xuyên được rèn luyện trong các bài tập, hoạt động trên và ngoài lớp tại các đại học quốc tế. Từ đó, các bạn học sinh sau khi đi du học có thể thích nghi nhanh chóng trong các môi trường làm việc tại bất kỳ quốc gia nào.

Du học ở đâu rẻ nhất?

Biết được những lợi ích của việc đi du học, song không phải gia đình nào cũng có thể cho con em mình đi theo lộ trình này. Lý do chính là vì tài chính cần có cho một kế hoạch du học là con số không hề nhỏ. Vậy du học ở đâu rẻ nhất?

Câu hỏi này không dễ để đưa ra đáp án chính xác, bởi có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí du học của một bạn trẻ. Dưới đây là một vài điểm đến gợi ý dành cho phụ huynh cùng các bạn học sinh, sinh viên tham khảo và có thể lên kế hoạch du học phù hợp nhất với điều kiện tài chính sẵn có.

Du học Phần Lan

Phần Lan là điểm đến được khá đông du học sinh Việt Nam chọn lựa. Đây là đất nước có nền giáo dục hiện đại và môi trường sống yên bình. Mức học phí của các đại học tại Phần Lan dao động khoảng EUR $10,000/năm. Đại học Helsinki đứng đầu tại Phần Lan có mức học phí từ EUR $10,000 – $25,000/năm. Du học sinh có thể săn các suất học bổng từ 10% – 100% từ các trường đại học tại đất nước này.

Điểm cộng của du học Phần Lan chính là chi phí sinh hoạt vừa phải. Mỗi năm, du học sinh cần chi tiêu khoảng dưới EUR $10,000 mỗi năm. Con số này được cho là dễ thở hơn nhiều quốc gia khác tại khu vực Châu u.

Phần Lan là một điểm đến du học có giá cả phải chăng.
Phần Lan là một điểm đến du học có giá cả phải chăng.

Du học Ba Lan

Bên cạnh Phần Lan thì Ba Lan cũng là một lựa chọn du học dành cho những gia đình có tài chính không quá dư dả. Đất nước này có nền giáo dục lâu đời và có nền văn hóa đặc sắc. Mức học phí tại các trường ở Ba Lan thường không vượt mức EUR 6,000 mỗi năm.

Về mặt chi phí sinh hoạt, trung bình mỗi tháng du học sinh ở Ba Lan cần chi khoảng EUR $100 – $200 cho phòng ở. Tính thêm các khoản chi phí ăn uống, đi lại, sinh hoạt khác thì mỗi tháng các bạn cần khoảng dưới EUR $500 nếu du học tại Ba Lan.

Du học Đức

Không thể bỏ qua Đức, đất nước đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Hầu hết các trường đại học công lập tại 12 bang thuộc đất nước này đều được miễn giảm 100% học phí cho các chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ. Trong khi đó, mức học phí tại các trường tư thục rơi vào khoảng vài ngàn cho đến EUR $20,000 một năm.

Trung bình một bạn du học sinh tại Đức cần chi tiêu khoảng EUR $850 một tháng. Song, nếu các bạn tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày thì mức chi phí này có thể được giảm xuống còn khoảng EUR $500 – $700/tháng. Đây là một con số không quá cao khi du học tại Châu u.

Du học Singapore

Tại khu vực Đông Nam Á thì Singapore là địa điểm du học rất hứa hẹn với các bạn trẻ Việt Nam. Nếu chọn Singapore, các bạn có thể về Việt Nam dễ dàng trong các kỳ nghỉ. Mức học phí của các trường đại học tại Singapore dao động trong khoảng SGD $13,000 – $25,000 mỗi năm học.

Các bạn trẻ cũng có thể săn được những suất học bổng giá trị từ các trường đại học ở Singapore. Đặc biệt, chương trình học tại đất nước sư tử biển có thể được rút ngắn, giúp các bạn du học sinh tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Tùy theo nhu cầu, mỗi bạn du học sinh cần chi tiêu trong khảong SGD $800 – $1,000 mỗi tháng.

Du học New Zealand

Tuy không có mức chi phí rẻ như các quốc gia kể trên, New Zealand vẫn là một điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ Việt Nam. Đất nước này có lối sống yên bình, con người thân thiện, thiên nhiên tươi đẹp, với 100% các trường đại học đều nằm trong Top 3% xuất sắc nhất thế giới. Mức học phí tại các đại học New Zealand vào khoảng NZD $22.000 đến $32.000/năm.

Về chi phí sinh hoạt, các bạn du học sinh có thể cân nhắc chuẩn bị cho bản thân khoảng NZD $10,000 mỗi năm (vị chi khoảng dưới NZD $1,000 mỗi tháng cho các khoản nhà ở, ăn uống, sinh hoạt…). Tại New Zealand, sinh viên quốc tế được phép làm thêm không quá 40 giờ mỗi hai tuần. Các bạn trẻ có thể tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải phần nào cho chi phí sinh hoạt.

Du học Úc

Có mức học phí trung bình cao hơn New Zealand, song Úc vẫn là điểm đến hấp dẫn đặc biệt với đông đảo du học sinh. Sở hữu nhiều đại học thuộc Top 1% thế giới như Đại học Sydney, Đại học Melbourne, Đại học Queensland, Đại học Monash… Úc có nền giáo dục hoàn thiện và tiên tiến. Học phí tại các đại học Úc có sự chênh lệch theo từng bang và thành phố (tại Sydney và Melbourne thường đắt đỏ hơn), trung bình khoảng AUD $20,000 – $40,000 một năm.

Chi phí sinh hoạt tại Úc cũng sẽ có sự khác biệt giữa các thành phố và tiểu bang. Nếu có kinh phí thấp cho việc du học thì các bạn trẻ có thể chọn điểm đến là các tiểu bang Queensland, Nam Úc, Tây Úc. Mỗi tháng chi tiêu của du học sinh sẽ rơi vào khoảng AUD $1,000 – $1,400 mỗi tháng.

Du học trung học, du học đại học và du học sau đại học

Vậy khi nào thì các bạn học sinh, sinh viên nên bắt đầu hành trình du học của mình? Phụ huynh cần chuẩn bị cho con em từ thời điểm nào thì hợp lý? Du học trung học, du học đại học hay du học sau đại học đều có những ưu khuyết điểm riêng. Các bạn học sinh, sinh viên cùng phụ huynh có thể phân tích và xem xét để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

Du học trung học

Ưu điểm lớn nhất của du học từ bậc trung học chính là các bạn học sinh được tiếp xúc sớm với môi trường đào tạo nước ngoài. Thời gian học trung học không chỉ giúp các bạn có nhiều thời gian rèn luyện tiếng Anh mà còn tạo điều kiện để các bạn tìm hiểu thông tin về các trường đại học, các ngành nghề phù hợp với đam mê của bản thân. Trong trường trung học, các bạn cũng có thể gặp gỡ bạn bè đồng trang lứa, kết bạn và có thêm nhiều mối quan hệ khi du học.

Du học trung học giúp các bạn học sinh nhanh chóng làm quen với môi trường học tập năng động tại nước ngoài.
Du học trung học giúp các bạn học sinh nhanh chóng làm quen với môi trường học tập năng động tại nước ngoài.

Tuy nhiên, du học trung học đòi hỏi gia đình có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, đặc biệt về mặt tài chính. Chi phí học tập tại các trường trung học công lập và tư nhân tại nước ngoài có sự chênh lệch rất lớn. Không chỉ vậy, quá trình làm hồ sơ cũng phức tạp hơn, yêu cầu gia đình chứng mình tài chính, chứng minh người bảo hộ và nhiều yêu cầu khác.

Du học đại học

Đây là con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất. Hầu hết các bạn học sinh chọn du học đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông đều đã có quá trình chuẩn bị trong nhiều năm học. Với sự chuẩn bị này, các bạn đã phần nào rèn luyện cho bản thân thói quen tự lập, tự lên kế hoạch sinh hoạt và học tập. Du học đại học cũng là lựa chọn mà phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn.

Tuy nhiên, một trong những thử thách lớn nhất mà các bạn du học sinh gặp phải trong quá trình chuyển tiếp từ bậc trung học ở Việt Nam chính là việc hòa nhập và làm quen với phương pháp học tập mới. Đôi lúc, các bạn cũng sẽ khó kết bạn trong thời gian đầu ở đất nước mới. Ngoài ra, học phí tại các trường đại học danh tiếng rất cao và việc săn học bổng có giá trị không đơn giản, đòi hỏi sự nghiên cứu và nỗ lực ở mỗi bạn trẻ.

Du học sau đại học

Với những bạn trẻ định hướng bản thân chuyên sâu vào một lĩnh vực, hoặc muốn tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, học thuật, du học sau đại học là một lựa chọn phù hợp. Thời gian đào tạo bậc thạc sĩ thường là 2 năm, mức học phí trung bình cũng thấp hơn bậc đại học. Nhiều trường đại học còn cung cấp nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ.

Một khó khăn lớn khi du học sau đại học chính là việc sắp xếp quỹ thời gian, cân bằng giữa học tập và làm việc. Nếu các bạn sinh viên chọn du học ngay sau khi tốt nghiệp đại học thì khá dễ dàng, nhưng với những người đã đi làm thì du học có thể khiến sự nghiệp gián đoạn một thời gian.

Nên chọn hình thức du học nào?

Thời gian gần đây, các hình thức du học ngày càng trở nên đa dạng, đáp ứng nhu cầu và điều kiện tài chính của nhiều gia đình. Du học toàn phần không còn là con đường duy nhất và những hình thức mới như du học chuyển tiếp, du học tại chỗ đang thể hiện thế mạnh và giúp nhiều bạn trẻ đạt được ước mơ học tập trong môi trường quốc tế.

Các hình thức du học đa dạng ngày nay đáp ứng được điều kiện và mong muốn của nhiều đối tượng học sinh, sinh viên.
Các hình thức du học đa dạng ngày nay đáp ứng được điều kiện và mong muốn của nhiều đối tượng học sinh, sinh viên.

Trong khi du học toàn phần đã trở nên khá phổ biết thì du học bán phần (hay du học chuyển tiếp), dù không quá mới mẻ nhưng hình thức này đã và đang thể hiện thế mạnh linh hoạt và thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh. Một vài ưu điểm của hình thức du học bán phần có thể kể đến:

  • Lộ trình linh hoạt: Tùy thuộc vào chương trình liên kết, trường đại học mà tổng thời gian học tập của các chương trình bán phần có thể kéo dài từ 3-4 năm. Trong đó, các bạn sinh viên sẽ được học tại các trường đại học ở Việt Nam trong khoảng 1-2 năm, sau đó chuyển tiếp đến các đại học nước ngoài.
  • Tiết kiệm chi phí: Về chi phí, chương trình bán phần giúp các bạn sinh viên tiết kiệm một phần trong học phí. Ngoài ra, khoảng thời gian học tập tại Việt Nam cũng giúp các bạn giảm đi một phần sinh hoạt phí so với hình thức du học toàn phần.
  • Đa dạng chương trình và ngành học: Từ lĩnh vực kinh doanh, truyền thông đến kỹ thuật, công nghệ thông tin… đều có các chương trình bán phần để các bạn sinh viên lựa chọn. Trong từng lĩnh vực, các bạn còn có thể chọn lựa giữa nhiều điểm đến là các đại học chất lượng tại nhiều quốc gia trên thế giới.
  • Trải nghiệm phong phú: Với chương trình du học bán phần, sinh viên được trải nghiệm cả hai môi trường Việt Nam – quốc tế. Qua đó, các bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, được rèn luyện tư duy phản biện và các kỹ năng mềm cần thiết cho quá trình du học thành công.

Trong khi đó, du học tại chỗ được hiểu là hình thức học tập và nhận bằng chất lượng quốc tế tại các đại học nước ngoài ở Việt Nam. Mức chi phí của các đại học nước ngoài tại Việt Nam không phải là thấp, song khá dễ thở so với việc đi du học. Khi du học tại chỗ, các bạn sẽ được học chuẩn theo chương trình quốc tế. Hình thức du học này cũng không đòi hỏi quá trình chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục rườm rà.

Đi du học là một hành trình đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt, từ tài chính đến kiến thức, kỹ năng và cả tinh thần của các bạn trẻ. Với những thông tin cơ bản trên đây, các bạn đã phần nào có được cái nhìn tổng quan nhất về du học và từ đó đưa ra một kế hoạch phù hợp nhất với điều kiện và mong muốn của bản thân.